• ทำงานแต่ไม่มีความสุขเพราะครอบครัวบังคับ ควรทำอย่างไร

  •  Namfon Tatijan
    สมาชิก
    ทำงานแต่ไม่มีความสุขเพราะครอบครัวบังคับ ควรทำอย่างไร
    Namfon Tatijan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namfon Tatijan

    ในกรณีนี้อาจจะไม่ได้ถือว่าเป็นโรคทางจิตค่ะ หากมีสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เครียดชัดเจนก็คือการถูกบังคับทางจิตใจ

    หมอแนะนำการเปิดใจพูดคุยกับคนในครอบครัวเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นค่ะ คนในครอบครัวนั้นรักเราเสมอเพียงแต่ว่าบางครั้งหากไม่มีการสื่อสารกันอย่างเปิดผย อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันได้ ถึงแม้ว่าการเปิดใจจะไม่ได้ช่วยปัญหาไปได้ทุกอย่าง แต่ก็น่าจะทำให้เราได้สบายใจขึ้น

    หากมีความเครียดมาก จนรบกวนการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อันนี้อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงด้านอารมณ์อย่างรุนแรง ควรพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับการดูแลทั้งการทำจิตบำบัดหรือการใช้ยาค่ะ