• จักรยานล้มทับใส่ขา เกิดรอยแผลช้ำ ต้องดูแลรักษาแผลอย่างไร

  •  Chairat Srichana
    สมาชิก
    จักรยานล้มทับใส่ขา เกิดรอยแผลช้ำมีเนื้อบุบเข้าไปเล็กน้อย ต้องดูแลรักษาแผลยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chairat Srichana,

                        การโดนจักรยานล้มทับใส่ขา แล้วเกิดแผลฟกช้ำ คือเกิดรอยสีแดงที่ผิวหนัง กดแล้วมีอาการปวด ถือเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีดขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จึงเกิดเป็นสีแดงขึ้น ซึ่งต่อมา สีแดงจะหลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์

                      การดูแลในเบื้องต้น คือ การใช้ความเย็นประคบในช่วง 48 ชั่วโมง โดยอาจใช้เจลเย็น หรือผ้าห่อน้ำแข็งแล้วนำมาประคบ แต่ไม่วางน้ำแข็งไปที่ผิวหนังโดยตรง หากมีอาการปวด ก็อาจทานยาแก้ปวดคือ พาราเซตามอล และไม่ควรไปกดตรงแผลฟกช้ำค่ะ