• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีตกขาวสีน้ำตาลด้วย เกิดจากอะไร

  •  Ariya Klungfak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีข้อสงสัยค่ะปกติประจำเดือนจะมาไม่ตรงกันสักเดือนค่ะเดี๋ยวต้นเดือนกลางเดือนท้ายเดือนบางเดือนไม่มาก็มีค่ะมาแบบข้ามเดือนก็เคยค่ะแล้วเดือนนี้เกิดตกขาวสีน้ำตาลประมาณ3-4วันค่ะแต่ประจำเดือนไม่มาค่ะตรวจแล้วไม่ท้องค่ะขึ้นขีดเดียวปกติตกขาวสีน้ำตาลจะมาวันนึงแล้วประจำเดือนจะมาต่อเลยแต่นี่ไม่มีวี่แววว่าจะมาค่ะหนูจะเสี่ยงต่อโรคอะไรไหมค่ะเพราะปกติทุกวันหนูชอบหน้ามืดจะวูบบ่อยๆเวลาลุกเร็วก้มหยิบของเร็ว
    Ariya Klungfak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ariya Klungfak

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออาจมีสาเหตุจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ อาจมีอาการขนดก สิวขึ้น หน้ามันร่วมด้วยได้

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    -การตั้งครรภ์

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    ดังนั้นหากมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เป็นความผิดปกติ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป

    ส่วนตกขาวสีน้ำตาลอันนี้อาจจะหมายถึงตกขาวที่ปนเลือดหรือมีลักษณะผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จาก ช่องคลอดอักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโปรโทซัว มักมีตกขาวออกมามาก มีสีหรือกลิ่นผิดปกติ เป็นอาการปกติถ้าเกิดหลังมีประจำเดือน มีแผลที่บริเวณช่องคลอดหรือปากอวัยวะเพศจากสาเหตุเช่นการมีเพศสัมพันธ์หรือการกระทบกระแทก ซึ่งควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุเช่นกัน

    หากไม่ได้เสียเลือดมาก ไม่น่าทำให้มีอาการหน้ามืด วูบบ่อยๆได้ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจวัดความดันด้วยว่ามีภาวะความดันต่ำขณะเปลี่ยนท่าทาง หรือมีโลหิตจาง น้ำตาลต่ำในเลือดร่วมด้วยหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้เพื่อไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด