• เส้นยึดเอ็นที่ปากบนขาด ตอนนี้รู้สึกว่าปากมันห้อยลงมา รักษาอย่างไร

  •  ATEN ZII
    สมาชิก
    หมอครับ พอดี เส้นยึดเอ็นที่ปากบนมันขาดครับ ตอนนี้รู้สึกว่าปากมันห้อยลงมา มันจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมไหมครับ
    ATEN ZII  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ATEN ZII

    เส้นยึดเอ็นดังกล่าวมีชื่อว่า frenulum ทำการยึดระหว่างริมฝีปากบนกับเหงือก หากมีการฉีกขาดเพียงเล็กน้อยอาจจะมาสมานกันเองได้ แต่ถ้าเป็นรอยฉีกขาดขนาดใหญ่ อาจต้องทำการเย็บซ่อมแซมโดยทันตแพทย์ ในปัจจุบันได้มีนวัตกรรมใหม่ๆที่ช่วยซ่อมแซมภาวะดังกล่าวให้เจ็บและใช้เวลาน้อยที่สุดโดยการเอาเลเซอร์เข้ามาช่วย แนะนำปรึกษากับทันตแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้ง

    การปล่อยทิ้งไว้อาจมีผลข้างเคียงเช่นทำให้พูดไม่ชัด เคี้ยวอาหารไม่สะดวก ขยับลิ้นหรือเหงือกได้ลำบาก จึงควรทำการรักษาค่ะ