• การรักษาอีสุกอีใส มีตุ่มสีขาวในปาก บีบได้หรือไม่

  • พอดีเป็นอยู่ระยะเฉียบพลันค่ จะหายมั่ย ต้องดูแลตัวเองยังไง ถึงจะหายขาดค่

    สวัสดีค่ะ คุณ กาญจนา ไชยมาลา

    ไวรัสตับอักเสบ บี ระยะเฉียบพลัน (Acute hepatitis B) ตามที่กล่าวในข้าวต้นว่า เป็นการติดเชื้อที่มีระยะเวลาน้อยกว่า 6 เดือน โดยสำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นในเวลา 2-3 สัปดาห์ และร่างกายจะค่อย ๆ กำจัดไวรัสตับอักเสบ บี ออกไปพร้อม ๆ กับการสร้างภูมิต้านทาน เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ซ้ำอีก ซึ่งเมื่อร่างกายมีภูมิต้านทานแล้วก็จะไม่กลับมาติดเชื้อได้อีกในอนาคต แต่ก็มีผู้ป่วยประมาณร้อยละ 5-10 ที่ร่างกายไม่สามารถกำจัดเชื้อและสร้างภูมิต้านทานได้ และอาจดำเนินไปสู่ระยะเรื้อรังได้

    ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีโอกาสหายได้เองภายในไม่กี่เดือน โดยที่ร่างกายกำจัดและมีการสร้างภูมิต้านทานขึ้นมา แพทย์อาจแนะนำการปฏิบัติตัวให้เหมาะสม เช่น การพักผ่อน ดื่มน้ำให้มาก และรับประทานอาหารที่มีโภชนาการสูง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายกำลังต่อสู้กับโรคค่ะ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาหรืออาหารเสริมเอง ปรึกษาแพทย์และเภสัชกรทุกครั้งก่อนทาน เพราะสิ่งที่เราทานไปนั้นจะผ่านไปที่ตับ ตับเป็นอวัยวะที่ช่วยกำจัดสารพิษด้วยค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์ตามนัดนะคะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ