• ตรวจเจอว่าเป็นซิฟิลิสขณะตั้งครรภ์ รักษาอย่างไร

  •  TheJune Peace
    สมาชิก
    สอบถามค่ะได้ค่า TPHA 1:80 VDLR REACTIVE 1:2 อยากทราบว่ามีโอกาสหายมั้ย แล้วเด็กตะพิการหรือไม่ สงสารเด็ก ต้องรับการรักษาก่อนอายุครรภ์กี่วีค อายุครรภ์ 10W 5D ตอนนี้หมอแจ้งว่าให้ยาต้าน 3 เข็ม เรามีสิทธ์หายมั้ยแล้วมีวิธีป้องการนอกเหนือจากเพศสัมพันธ์ แบบใช้ ของร่วมสาธารณะมั้ยคะ ถ้าหลังจากรับ 3 เข็มแล้ว เราจะกลับมาเป็นอีกหรือไม่ อยากหายขาดค่ะ ขอข้อมูลด้วยนะคะ
    TheJune Peace  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTheJune Peace

    โรคซิฟิลิสเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีผลต่อร่างกายได้หลายระบบ และมีผลต่อการตั้งครรภ์อาจทำให้คลอดก่อนกำหนดหรือทำให้แท้งได้ หากมารดาเป็นซิฟิลิสสามารถส่งต่อโรคนี้ไปให้บุตรได้ โดยลูกอาจมีภาวะพิการแต่กำเนิด มีเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากซิฟิลิส จึงจำเป็นมากที่จะต้องรักษาโรคนี้ในหญิงตั้งครรภ์

    โรคซิฟิลิสสามารถรักษาให้หายได้โดยการฉีดยาเพนนิซิลินซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อ สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้เมื่อรักษาหายไปแล้ว ติดต่อกันทางการมีเพศสัมพันธ์ ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ

    จากผลเลือดที่ให้มา แสดงว่าเคยติดเชื้อซิฟิลิส แต่ตอนนี้รักษาไปแล้ว คือการตรวจซิฟิลิสจะมีเลือด 2 แบบ แบบแรกคือแบบเอาไว้ยืนยันว่าเป็น แบบสองคือเอาไว้ตรวจเบื้องต้นและเอาไว้ติดตามการรักษา หลังรักษาไปแล้วจะติดตามผลเลือดค่ะว่ามันตอบสนองต่อยาไหม โดยผลเลือดต่อเชื้อซิฟิลิสจะต้องลดลง 4 เท่าเป็นอย่างน้อย ดังนั้นถ้าจะบอกว่าหายหรือไม่หาย ต้องมีผลเลือดก่อนหลังรักษามาเทียบกันค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไปรับการรักษาและไปฝากครรภ์ตามนัด ถามแพทย์ว่าตอนนี้ผลเลือดแสดงว่าโรคซิฟิลิสหายแล้วหรือยัง มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ