• หลังโกนขนที่อวัยวะเพศ มีตุ่มบวมและปวด

  •  Usanee Love Wijit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือ มีคำถามอยากจะถามว่าถ้าตัดขนหรือโกนขนออกสามารถทำให้เป็นตุ่มไขมันอักเสบที่น้องสาวใช่ไหมคะ แล้วถ้าเป็นประจำเดือนพร้อมกับตุ่มไขมันอักเสบที่น้องสาวจำทำให้ติดเชื้อง่ายไหมคะ ถ้าตุ่มไขมันอักเสบหายตุ่มก็จะลดลงใช่ไหมคะ พอดีเป็นได้4วันแล้วคะแต่ก็ยังไม่หายยังเป็นตุ่มอยู่คะและบวมมีอาการปวดบ้างเป็นบางครั้ง ต้องทำไงคะตุ่มถึงจะหายเลยๆและยุบลง จะได้ไม่เป็นนานและจะได้ไม่มีโอกาสติดเชื้อ

    สวัสดีค่ะ คุณUsanee

    ตุ่มไขมันหรือต่อมไขมันมีอยู่ทั่วไปของชั้นผิวหนัง บางต่อมมีเส้นขนร่วมด้วย ทำหน้าที่ผลิตน้ำมันออกมาเพื่อเคลือบผิว ช่วยหล่อลื่น ลดการสูญเสียน้ำจากผิว หากเกิดการอุดตันจะทำให้เกิดภาวะต่อมไขมันอักเสบติดเชื้อได้ การโกนขนจะเพิ่มความเสี่ยงการติดเชื้อหากใบมีดโกนไม่สะอาด เมื่อเกิดการอักเสบ ผิวหนังจะบวมแดงโตขึ้นและเจ็บ หากมีการอักเสบต่อเนื่องร่วมกับการติดเชื้อ จะมีหนองปนด้วย การรักษาต่อมไขมันอักเสบมีหนองจำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ