• ต่อมบาร์โธลินอักเสบ จำเป็นต้องผ่าไหม

  •  Princessnts
    สมาชิก
    ตอนนี้ต่อมบาร์โธลินอักเสพคะ หาหมอได้ยามาทานหมอนัดผ่าอีกประมาณอาทิตย์กว่าอยากทราบว่าถ้าหายบวมแล้วเราอยากผ่าเพราะไม่อยากเป็นต่อได้ไหมคะ เพราะเป็นมารอบนี้รอบที่4แล้วทรมานมากเลยคะ หรือถ้าอาการปวดแบบมากๆแล้วเราอยากผ่าเลยได้ไหมคะเพราะบ้างทีปวดจนนอนไม่หลับเลยคะ.
    Princessnts  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Princessnts

    ต่อมบาร์โธลินเป็นต่อมที่ใช้สร้างน้ำหล่อลื่นในเพศหญิง หากต่อมมีการอักเสบหรือติดเชื้ออาจทำให้เกิดเป็นก้อนที่สร้างความเจ็บปวดบริเวณปากช่องคลอดได้ สาเหตุมักเกิดจาก ต่อมบาร์โธลินอุดตัน หรือมีการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    การรักษาภาวะอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมบาร์โธลินนั้น หากเป็นการอักเสบน้อยๆ ก้อนไม่ใหญ่มาก แพทย์อาจให้ยาฆ่าเชื้อร่วมกับสังเกตอาการ แต่ถ้าเป็นก้อนที่ค่อนข้างใหญ่ ปวด บวม แดง ร้อนมาก ดูมีการติดเชื้อ แนะนำว่าควรผ่าตัดระบายเอาเมือกและหนองออก และเปิดแผลให้มีรูระบาย ตามด้วยการดูแลแผลต่อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อที่แพทย์สั่งให้ครบ นั่งแช่ในน้ำอุ่นวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดได้ และกลับไปพบสูตินรีแพทย์ตามนัด