• ต่อมบาร์โธลินอักเสบ ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ ทานยาแก้อักเสบกับแช่น้ำอุ่น กี่วันจะยุบลง

  • 🙏ขอสอบถามค่ะ ต่อมบาร์โธลินอักเสบ กี่วันจะยุบตัวลง?? ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ ตอนนี้เข้าวันที่ 3 แล้วค่ะ ทานยาแก้อักเสบ + แช่น้ำอุ่น (เข้าวันที่ 3 ประจำเดือนมาด้วยค่ะ) ควรทำอย่างไรดีค่ะ⚠️ ขอบคุณค่ะ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟ้าหลังฝน สวยงามเสมอ,

                           ต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's gland) เป็นต่อมขนาดเล็กที่อยู่ตรงแคมทั้ง 2 ข้าง มีมีหน้าที่ผลิตเมือก เพื่อช่วยในการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ โดยจะมีท่อมาเปิดออกที่บริเวณใกล้ปากช่องคลอด หากท่อของต่อมมีการอุดตัน จะทำให้เมือกที่สร้างจากต่อมสะสมอยู่ในต่อมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นก้อนถุงน้ำได้ ซึ่งจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ตรงบริเวณแคมติดกับปากช่องคลอด โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                          ซึ่งหากยังคงเป็นแค่ถุงน้ำที่ไม่มีการอักเสบ การรักษาคือการนั่งแช่ในน้ำอุ่นวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที อาจช่วยให้ก้อนยุบลงได้ เนื่องจากความร้อนจะไปขยายเปิดปากท่อของต่อมออกได้ แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ หรือหากมีการอักเสบเกิดขึ้น ซึ่งมักจะกลายเป็นฝีหนอง และมีอาการเจ็บและปวด การนั่งแช่ในน้ำอุ่น หรือการทานยาปฏิชีวนะ จะไม่สามารถทำให้ก้อนยุบหายได้ ต้องอาศัยการผ่าตัดระบายเอาหนองออกค่ะ

                          ดังนั้น หากยังไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ ก็แสดงว่ายังไม่มีการอักเสบเกิดขึ้น แต่หากนั้งแช่ในน้ำอุ่นบ่อยๆ แล้ว ก้อนยังไม่ยุบลง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรักษาโดยการผ่าตัดระบายเอาเมือกออกค่ะ ทั้งนี้ ควรรอให้ประจำเดือนหายเสียก่อน และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนด้วยค่ะ

                         นอกจากนี้แล้ว ก้อนที่บริเวณแคม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น เป็นเนื้องอกของต่อมบาร์โธลิน เรียกว่า Bartholin's gland tumor หรือเป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland เป็นต้น