• บวมที่อวัยวะเพศ ไปตรวจพบว่าเป็นบาร์โธลินซีสต์ ไม่เจ็บ ต้องผ่าไหม

  •  Neay Parinphat
    สมาชิก
    นู๋มีอาการบวมที่อวัยวะเพศข้างซ้าย ไม่เจ็บเรยค่ะ วันนี้ไปตรวจมะเร็งปากมดลูกเรยรู้ว่ามีบาโทลีนซีส น่าจะเป็นมาสักพักแล้ว ประมาณ2เซนค่ะ ต้องผ่าอย่างเดียวเรยหรอค่ะแต่นู๋ไม่เจ็บเรยสักนิด

    สวัสดีค่ะ คุณ Neay Parinphat,

                        ต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's gland) เป็นต่อมขนาดเล็กที่อยู่ตรงแคมทั้ง 2 ข้าง มีมีหน้าที่ผลิตเมือก เพื่อช่วยในการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ โดยจะมีท่อมาเปิดออกที่บริเวณใกล้ปากช่องคลอด หากท่อของต่อมมีการอุดตัน จะทำให้เมือกที่สร้างจากต่อมสะสมอยู่ในต่อมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นก้อนถุงน้ำได้ ซึ่งจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ตรงบริเวณแคมติดกับปากช่องคลอด โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้รู้สึกขัดๆ ได้ในเวลาเดิน ส่วนในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ถุงน้ำจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีการสร้างเมือกออกมาเพิ่มขึ้นนั่นเอง

                     สำหรับการรักษา หากถุงน้ำมีขนาดเล็กและไม่มีอาการเจ็บ อาจใช้การนั่งแช่ในน้ำอุ่นวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที อาจช่วยให้ก้อนยุบลงได้ เนื่องจากความร้อนจะไปขยายเปิดปากท่อของต่อมออกได้ แต่หากก้อนมีขนาดใหญ่ มักไม่สามารถยุบหายไปได้เอง หรือหากมีการอักเสบเกิดขึ้น คือมีอาการเจ็บและปวด ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรักษาโดยการผ่าตัดระบายเมือกออกค่ะ