• ต่อมบาร์โธลินอักเสบ หมอให้ผ่าระบายหนอง กี่วันแผลถึงจะหาย และควรเว้นการมีเพศสัมพันธ์กี่วัน

  •  jaipiern
    สมาชิก
    มีอาการต่อมบาร์โธลินอักเสบ แล้วหมอให้ทำการผ่าระบายหนองที่เรียกว่าทำ “มาซู” ค่ะ อยากทราบว่า กี่วันแผลถึงจะหายสนิท แล้วควรพักการมีเพศสัมพันธ์นานแค่ไหนหลังจากที่แผลหายอ่ะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ jaipiern

    การผ่าตัดจากการที่มีต่อมบาร์โธลินอักเสบเป็นหนอง เมื่อผ่าตัดแล้ว อาการปวดอักเสบจะดีขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงค่ะ

    แผลผ่าตัดจะเริ่มสมานดีประมาณ 1สัปดาห์

    และหากไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ คนไข้ส่วนใหญ่จะสามารถมีกิจกรรมต่างๆ ตามปกติได้ประมาณ 2-4สัปดาห์หลังการผ่าตัด

    แนะนำคุณ jaipiern ติดตามการรักษากับแพทย์ที่ดูแลสม่ำเสมอ และสอบถามผลการรักษาอีกทีนะคะ