• ต่อมบาร์โธลินอักเสบ จะหายเองได้ไหม

  • ต่อมบาร์โธลินอักเสบถ้าเราไม่ไปพบแพทย์มีโอกาสที่ตะยุบตัวลงเองหรือแตกไหมคะ หรือมันจะบวมแบบนี้ไปตลอดแบบไม่แตกหรือไม่หยุบคะ อยากทราบว่าถ้าเรารอให้บวมเคื่อยๆจะแตกไหมคะ ตอนนี้ทานยาแก้อักเสบฆ่าเชื้อและแช่น้ำอุ่นตลอดวันละ2เวลาค่ะค่ะ
    ปัทมา ชมเมือง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปัทมา ชมเมือง

    ต่อมบาร์โธลินเป็นต่อมที่ใช้สร้างน้ำหล่อลื่นในเพศหญิง อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้ทำให้เกิดเป็นก้อนที่สร้างความเจ็บปวดบริเวณปากช่องคลอดได้ สาเหตุมักเกิดจาก ต่อมบาร์โธลินอุดตัน หรือมีการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    หากก้อนยังเป็นถุงน้ำที่มีขนาดเล็ก ไม่มีอาการเจ็บ ปวด สามารถลองนั่งแช่น้ำอุ่นวันละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15-20 นาที ประมาณ 2-3 วัน และรับประทานยาแก้ปวดร่วมด้วยได้ ถ้าก้อนขนาดเล็กที่ไม่มีการติดเชื้อบางครั้งอาจยุบไปเองได้ แต่หากก้อนไม่ยุบ แนะนำไปพบแพทย์/สูตินรีแพทย์เพื่อการรักษาที่เหมาะสม เช่นการได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมร่วมกับการกรีดระบายหนอง

    หากปวดบริเวณก้อนมาก ก้อนโตเร็ว มีหนองไหลออกมาจากก้อนร่วมด้วย ควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ