• มีก้อนใต้รักแร้ กดแล้วรู้สึกเจ็บ ผ่านมาเดือนก็ไม่โตขึ้นกว่าเดิม อันตรายไหม

  •  มีนา มีนา
    สมาชิก
    มีก้อนใต้รักแร้ กดแล้วรู้สึกเจ็บ แล้วก็รู้สึกปวดๆค่ะ ไม่มีไข้ แต่มีสมหะใสๆ ไปหาหมอ หมอบอกให้ดูอาการ ว่าจะโตขึ้นมั้ย แต่เป็นเดือนก็ไม่โตขึ้นกว่าเดิมนะคะ แต่ไม่หายเจ็บ แต่หมอไม่ให้ยามากิน อันตรายมั้ยคะ กลัวเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง
    มีนา มีนา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มีนา มีนา

    ก้อนบริเวณใต้รักแร้ รู้สึกปวดๆเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น มีได้จากหลายสาเหตุค่ะเช่น ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชือบริเวณใกล้เคียง หรือเกิดจากรูขุมขนอักเสบทำให้เกิดเป็นฝีหนอง หรือก็คือการติดเชื้อที่ผิวหนัง ส่วนเรื่องมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้น น่าจะมีอาการทางระบบร่างกายร่วมไปด้วยค่ะเช่น น้ำหนักลด ซีด เพลีย ติดเชื้อบ่อยๆ ไม่ค่อยมาด้วยก้อนเพียงอย่างเดียว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆค่ะคาดว่าแพทย์จะยังสังเกตอาการอยู่ โดยถ้าก้อนยังโตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยุบลงไป เจ็บปวดมาก มีหนองหรือเลือดไหลจากก้อน หรือเริ่มคลำก้อนได้หลายๆก้อนขึ้นหลายๆที่ มีน้ำหนักลด มีไข้ เจ็บป่วยบ่อยๆร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์