• มีต่อมน้ำเหลืองโต ไปหาหมอ กินยาจนครบ ยุบไปแล้ว แล้วก็โตขึ้นมาอีก ต้องทำอย่างไร

  •  Gust Chitsanupong Sayankaew
    สมาชิก
    ผมไปหาหมอมาครับเเล้วหมอให้กินยาผมก็กินไปจนครบมนก็ยุบเเต่มันหยุบไม่หมดครับ เเล้วอยู่ดีๆมันก็บวมขึ้นมาอีกครับ

     สวัสดีคะคุณ Gust Chitsanupong Sayankaew

    สาเหตุของเรื่องต่อมน้ำเหลืองโต เนื่องจากต่อมน้ำเหลือง ทำหน้าที่รับเชื้อโรค และเม็ดเลือดขาวค่ะ อาจจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อได้ค่ะ แนะนำว่าถ้ามีเรื่องของการติดเชื้ออยู่ ถึงจะรักษาไปแล้วอาจจะยังมีเรื่องของต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ค่ะ แต่ที่สำคัญคือ ต้องมีวันที่หายไปค่ะ นั่นเป็นสาเหตุแรก

    มะเร็งต่อมน้ำเหลือ หรือ เนื้องอกของต่อมน้ำเหลือง

    หรือ มะเร็งของเม็ดเลือดขาว

    ซึ่งประวัติน่าจะมีภาวะโลหิตจาง มีก้อนนานแล้วไม่หาย

    หรือ การติดเชื้อในกรณีเช่น วัณโรค หรือ ระบบภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น คนไข้ที่ติดเชื้อไวรัส เอสไอวี

    หมอแนะนำให้รีบไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ