• ต่อมน้ำเหลืองโตหลังผ่าตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ อันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  Sarawut Khiansanthia
    สมาชิก
    ล่าสุดเมื่อประมาณ6วันที่แล้วผมไปผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อที่ต่อมน้ำเหลืองไปตรวจคับ แล้วจุดที่ผ่าตัดเกิดอาการต่อมน้ำเหลืองบวมกว่าเดิมประมาณ2เท่าคับมันอันตรายไหม
    Sarawut Khiansanthia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sarawut Khiansanthia

    อาการปวดและบวมหลังการผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองออกไปนั้น อาจเกิดจากบาดแผลที่ยังไม่สมานกันดี โดยอาจจะยังปวดได้ภายใน 1-2 อาทิตย์แรกหลังผ่าตัด

    แต่หากผ่านมาเกิน 2 อาทิตย์แล้วยังปวดบวมมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล มีไข้ หรือปวดลามไปที่อื่นๆดังกล่าวมา อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณแผล ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ระหว่างนี้ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ได้ รับประทานยาแก้ปวด และพยายามงดการขยับบริเวณที่ปวดมากๆค่ะ