• ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตมา 2 อาทิตย์ เป็นอะไรได้บ้าง

  •  max
    สมาชิก
    ไปหาหมอแล้วกินยาครบแล้วครับ แต่ต่อมน้ำเหลืองก็ยังอยู่ครับ ผ่านมา 2 อาทิตย์หลังจากที่กินยาแล้ว เป็นตรงคอข้างละ 3 ครับ ขอคำแนะนำหน่อยครับและอยากทราบว่าต่อมน้ำเหลืองเกิดขึ้นได้อย่างไร
    max  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Max Naphat

    อาการต่อมน้ำเหลืองโตอักเสบส่วนมากมักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณทางเดินหายใจส่วนบนหรือในช่องปาก อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่พบได้น้อยเช่นเนื้องอกหรือโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือเป็นมะเร็งที่อื่นแล้วลุกลามมา ถ้ากินยาที่ได้รับครบแล้วผ่านมา 2 อาทิตย์ ก้อนยังโตอยู่เท่าเดิม ไม่ยุบ แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ที่รักษาซ้ำอีกครั้งค่ะ ว่าพอจะมีสาเหตุอื่นที่เป็นไปได้นอกจากต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อหรือเปล่า แพทย์อาจตรวจร่างกายระบบอื่นๆร่วมด้วยเพื่อให้ได้การวินิจฉัยค่ะ