• มีก้อนแข็ง ปวดบริเวณแขนข้อพับด้านใน ทานปฏิชีวนะกับยาลดบวม ดีขึ้นแต่ก้อนยังอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Zerine
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ​ มีก้อนแข็งๆที่บริเวณแขนข้อพับด้านใน​ ปวดมาก​ จำไม่ได้ว่าเกิดเพราะอะไร​ เพราะเป็นแขนข้างที่ถนัดใช้งานค่อนข้างหนัก ลักษณะก้อนแข็งๆ​ ไปหาหมอทานยาก็ไม่หาย​ หมอให้ยาปฎิชีวนะมา​กับยาลดบวม​ อาการบวมหายนิดหน่อย​ แต่ก้อนยังอยู่ อยากทราบว่าจะอันตรายมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Zerine

    ก้อนที่ข้อพับแขนด้านใน อาจจะเป็นได้ดังนี้ค่ะ

    • ต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้น มีการอักเสบ หรือการติดเชื้อ ซึ่งการติดเชื้อของต่อมน้ำเหลืองอาจจะมาด้วยอาการปวด บวม และมีเรื่องของก้อนที่แดงร้อนได้ค่ะ อันนี้อาจจะให้การรักษาด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อ ยาลดไข้ ยาแก้อักเสบลดบวมค่ะ แต่ถ้าก้อนไม่ยุบ อาจจะต้องดูว่าไม่ใช่เป็นเรื่องอื่นค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของ
    • ถุงน้ำที่ข้อพับได้ค่ะ ซึ่งถุงน้ำหรือ ซีส อาจจะเกิดได้ที่ข้อพับเช่นกันค่ะ การรักษาคือการผ่าเอาถุงน้ำออกค่ะ หรือ การเจาะออกค่ะ
    • หรือ ก้อนไขมันก็ยังเป็นได้ค่ะ ซึ่งก้อนไขมันอาจจะเคลื่อนไปมาได้และไม่ปวดค่ะ การรักษาคือ การผ่าตัดเอาออกค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้ารักษาไปแล้วก้อนยังไม่ยุบการเจาะ หรือ ตัดเอาชิ้นเนื้อออก ไปตรวจก็อาจจะมีความจำเป็นค่ะ เพราะควรได้รับการตรวจชิ้นเนื้อเพื่อยืนยันสำคัญที่สุดค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ