• หลังผ่าฟันคุดมีอาการต่อมน้ำเหลืองโต ได้ยา amoxicillin แลพ cefuroxime ต้องทานคู่กันหรือไม่ และก้อนจะยุบลงเมื่อใด

  •  Benjawan Tuanghirunvimol
    สมาชิก
    มีอาการบวมที่ใต้หูขวา กดแล้วรู้สึกเจ็บเล็กน้อยเมื่อวันที่ 22 กค. ต่อมาวันที่ 23กค. ไปผ่าฟันคุดด้านซ้าย ได้ยา amoxicillin 500 mg. และibuprofen มาทาน พอวันที่ 24กค. พบว่ามีก้อนบวมที่คอและไหปลาร้าขวา และที่ใต้หูมีการบวมมากขึ้น ขนาดประมาณ 1 ข้อนิ้ว ได้ไปพบแพทย์หูคอจมูก แพทย์แจ้งว่าต่อมน้ำเหลืองอักเสบ และให้ยา cefuroxime 500 mg มา15เม็ด อยากถามว่าสามารถทานยาทั้งคู่ด้วยกันได้ไหม อันตรายรึป่าว และถ้าทานยาหมดแล้วก้อนยังไม่ยุบ (ประมาณ 1 อาทิตย์) ต้องกลับไปพบแพทย์หรือไม่ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Benjaean
      -  จากอาการที่คุณเล่าให้ฟังนั้น อาการต่อมน้ำเหลืองอักเสบน่าจะเกิดจากการอักเสบจากการผ่าฟันคุด ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้

    -   โดยอาการของต่อมน้ำเหลืองอักเสบ จะมีอาการเจ็บ บวม คล่ำได้เป็นก้อนบริเวณของทางเดินน้ำเหลืองครับ

    -  ส่วนการรับประทานยานั้น ตัวยา cefuroxime เป็นยากลุ่มที่มีฤทธิ์ในการครอบคลุมเชื้อที่กว้างกว่าและครอบคุมตัว amoxicillin ดังนั้นหากต้องการรับประทานอาจจะเลือกเพียง cefuroxime เพียงตัวเดี่ยวก็เพียงพอ

    - การรับประทานยา antibiotic แนะนำให้ทานจนหมดครับ

    - ส่วนก้อนนั้นโดยปกติ หลังทานยาไป2-3วัน อาการเจ็บจะลดลงชัดเจน ส่วนก้อนนั้น จะค่อยๆมีขนาดลดลง ไปภายใน1-2สัปดาห์ ครับ