• ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ นานไหมกว่าจะหาย ไปหาหมอ กินยาแล้วยังไม่ดีขึ้น

  •  Naruemon Wongchalee
    สมาชิก

    หมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบค่ะ มีก้อนที่ข้างหูด้านขวา มีตุ่มเล็กๆขั้นบนเปลือกตาขวากับหน้าผากบนขวา มีอาการตาบวมด้านขวา ปวดตรงที่ตุ่มขึ้น ตอนนี้ได้ยาลดการอักเสบของกล้ามเนื้อสีเหลืองเล็กๆ และยาปฏิชีวนะเม็ดสีเหลืองใหญ่ขึ้นมาหน่อย หมอบอกว่าให้ลองทานยา5วัน ถ้าไม่ดีขึ้นก็จะต้องผ่าตัด ตอนนี้ทานมา2วันแล้วแต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น แล้วพอดีว่ามีคนที่เขาเคยเป็นเขามีอาการปากเบี้ยว อยากทราบว่า แฟนมีโอกาสจะได้ผ่าตัดหรือปากเบี้ยวไหมคะ แล้วโรคนี้รักษายากไหม มีโอกาสหายเร็วหรือช้าแค่ไหนคะ

    Naruemon Wongchalee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Naruemon Wongchalee

    ต่อมน้ำเหลืองอักเสบมักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไป หรือถ้าเป็นเรื้อรัง แพทย์อาจให้ยาฆ่าเชื้อหรือยาลดอาการอักเสบมากินดูก่อน ถ้าไม่ดีขึ้น อาจจะต้องมีการตัดชิ้นเนื้อเพื่อตรวจดูว่าเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นๆที่อันตรายได้หรือเปล่า

    ดังนั้นถ้ากินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ เรื่องอาการปากเบี้ยวนั้น ไม่ได้จำเพาะเจาะจงหรือเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับต่อมน้ำเหลืองอักเสบโดยตรง คนไข้อาจจะต้องมีภาวะอื่นๆเช่นเรื่องเส้นประสาทผิดปกติร่วมด้วย