• ต่อมน้ำเหลืองอักเสบเเล้วปวด มีนัดผ่าอยู่แล้ว ควรทำอย่างไร กินยาแล้วไม่หาย

  •  Mink khanittha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่คอไปหาหมอเเล้วรอวันนัดผ่าออก เเต่ในช่วงที่รอวันผ่าออกนี้นะคะมีอาการบวมมากขึ้นเเล้วปวดมากๆมองผิวเผินเห็นได้ชัดเลยนะคะ อยากทราบว่าอันตรายไหมกินยาเเก้อักเสบก็ไม่ดีขึ้นเลย(ซื้อยามากินเองนะคะ)
    Mink khanittha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mink khanittha

    ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ คือ ภาวะที่ต่อมน้ำเหลืองเกิดการอักเสบ ซึ่งส่วนใหญ่มักมาจากการติดเชื้อของเนื้อเยื่อหรืออวัยวะต่าง ๆ แล้วส่งผลทำให้ต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้เคียงอักเสบตามมา (เช่น ต่อมน้ำเหลืองอักเสบเนื่องจากฟันผุ คออกัเสบ) และส่วนน้อยเกิดจากการอักเสบติดเชื้อของต่อมน้ำเหลืองเอง (เช่น วัณโรคต่อมน้ำเหลือง) เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำเหลืองที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ เช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน แพทย์อาจต้องทำการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจพร้อมกับผ่าเอาก้อนออกไปพร้อมกัน

    หากในระหว่างรอผ่าตัดมีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ขึ้นมา อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อใหม่เฉียบพลัน ควรกลับไปพบแพทย์ทันทีเพื่อประเมินอาการ หากพบว่ามีการติดเชื้อจริง แพทย์อาจจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้ก่อนในระหว่างที่รอทำการผ่าตัด ร่วมกับรักษาสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อนั้น ในระหว่างนี้ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง ไม่ไปกดหรือคลำก้อนบ่อยๆ ค่ะ