• ต่อมน้ำเหลืองอักเสบรักษาหายแล้ว แต่คลำดูยังมีก้อนแข็งๆ อยู่อยากทราบว่านานเท่าไรถึงจะยุบหมด

  •  Basher007
    สมาชิก
    ต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่คอ ได้รับการรักษาแล้ว จากคลินิคแห่งหนึ่ง โดยการรับประทานยา 2-3 สัปดาห์ หมอนัดดูอาการ 3 ครั้ง จ่ายยาทุกครั้ง อาการดีขึ้น อาการบวมยุบลงแทบจะปกติ แต่ยังมีก้อนเล็กๆอยู่และหมอจ่ายยาครั้งสุดท้ายของการรักษา ณ ตอนนี้ ผ่านมาประมาณ 1 เดือนครึ่ง คลำๆที่คอยังมีก้อนเล็กๆแข็งๆอยู่ แต่กดไม่เจ็บครับ อยากรู้ว่าต้องใช้เวลานานไหมครับกว่าก้อนต่อมน้ำเหลืองจะยุบหายสนิทครับ

    สวัสดีครับ คุณ Basher007

    อาการที่ต่อมน้ำเหลืองยังโตอยู่ แม้ว่าการอักเสบจะหายไปแล้ว เป็นเรื่องปกติครับ เหมือนคนออกกำลังมากๆ จนมีกล้ามใหญ่ พอไม่ต้องออกกำลังแล้ว กว่ากล้ามจะเล็กลงคงต้องใช้เวลาบ้าง  ปกติ คงใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน ถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อนอื่นๆนะครับ  คุณไม่ต้องกังวล ถ้าไม่มีอาการของปวดบวมแดงร้อน ก็ปล่อยไปเรื่อยๆ ลืมๆไปไม่ต้องสนใจครับ  ถ้ายังไม่ยุบอีก ลองกลับไปปรึกษาแพทย์ที่รักษาได้ครับ