• ต่อมน้ำเหลืองอักเสบขณะทานยาวัณโรค ควรทำอย่างไร

  •  Jason Brody
    สมาชิก
    ก่อนวินิจฉัยว่าเป็นวัณโรค ผมมีอาการต่อมน้ำเหลืองโต คลำเจอที่คอด้านขวา 2-3 ตำแหน่งครับ ตอนนี้ทานยาtb มาได้ประมาณ3อาทิตย์แล้ว แต่เช้าวันนี้ตื่นมาตอนเช้าพบว่ารู้สึกปวดตุบๆบริเวณประมาณหลังติ่งหูที่คอด้านซ้าย ลองคลำดูก็เป็นก้อนคล้ายอักเสบ และปวดตุบๆตลอดเวลา อยากถามว่า 1)เป็นไปได้ไหมครับที่จะพบต่อมมากขึ้น ถึงแม้เชื้อน้อยลงเพราะได้ทานยาแล้ว 2)3 วันที่ผ่านมารับประทาน ยำ-ปลาร้า ติดต่อกันทุกวัน(ปกติไม่ค่อยทาน) เป็นไปได้ไหมที่จะติดเชื้อจากอาหารเพิ่ม 3) หากมีเชื้อจากอาหารในร่างกาย ตัวยาฆ่าเชื้อtbจะเพียงพอไหมที่จะฆ่าเชื้อทั้งหมดได้ 4)สามารถรับประทานยาฆ่าเชื้ออื่นเพิ่มเติมจากยาtbได้ไหมครับ ขอบคุณครับ
    Jason Brody  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jason Brody

    อาการคลำได้ก้อนที่หลังหู อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  อาจเป็นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อวัณโรคก็ได้

    -ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ

    -สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    แนะนำว่าควรกลับไปพบแพย์เพื่อตรวจร่างกาย และอาจต้องตัดชิ้นเนื้อเพื่อยืนยันว่าเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองใช่หรือไม่ คือยังเป็นเรื่องเดิมหรือเป็นโรคอื่นๆร่วมด้วย ต้องได้ยาเพิ่มเติมหรือไม่

    ตอนนี้ควรกินยาวัณโรคไปก่อนอย่างต่อเนื่อง ถ้าเป็นก้อนจากวัณโรคจริง ยาที่กินก็น่าจะครอบคลุมค่ะ การรับประทานปลาร้านั้นไม่น่าจะทำให้เกิดเชื้อวัณโรคเป็นมากขึ้น ไม่ซื้อยาใดๆมากินเองโดยไม่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์