• คลำได้ก้้อนใต้คางเป็นต่อมน้ำเหลืองไหมครับ

  •  Thawachaphong Srisuwan
    สมาชิก
    ผมรู้สึกว่ามีอาการบวมๆเล็กๆน้อยๆที่ใต้คางข้างซ้ายครับไปค้นหาใน Google พบว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอะไรสักอย่างอะครับ อาการที่ผมเป็น 1.กดไม่เจ็บ 2.จะรู้สึกนิ่มๆ 3.ไม่ขยับเขยือน 4.ผมมีอาการฟันผุ กังวลมากครับ กลัวว่าผมจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ผมต้องการคำปรึกษาครับว่าผมต้องทำยังไงรักษายังไง เป็นมะเร็งหรือป่าวดังนี้ครับ กังวลมากๆ

     สวัสดีคะคุณ Thawachaphong Srisuwan

    ก้อนที่คลำได้ใต้คาง

    1. ต่อมน้ำเหลือง
    2. ต่อมน้ำลาย
    3. ก้อนไขมัน

    ถ้ามีการติดเชื้อในช่องปากหรือหู จะทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตและอักเสบได้ค่ะ มักจะกดเจ็บค่ะ และถ้ารักษาด้วยยาฆ่าเชื้อส่วนใหญ่จะยุบได้ค่ะ

    หรือถ้าเป็นต่อมน้ำลายติดเชื้อมักจะสัมพันธ์กับนิ่วในท่อทางออกของต่อมน้ำลายค่ะ

    เรืี่องของมะเร็ง ก็อาจจะเป็นมะเร็งในหูคอจมูกค่ะ หรือเรื่องของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองก็พอได้ค่ะ แต่เท่าที่อ่านจากประวัติอาจจะเป็นเรื่องการติดเชื้อค่ะ แต่ถ้ารักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วก้อนไม่ยุบแนะนำให้ตัดชิ้นเนื้อตรวจค่ะ

    Thawachaphong Srisuwan  Thawachaphong Srisuwan
    สมาชิก

    ครับผมขอบคุณมากครับคุณหมอผมสบายใจขึ้นเยอะเลยยยย