• ต่อมน้ำเหลืองบวม คิดว่าเป็นจากฟันคุด แต่ผ่าตัดฟันคุดแล้วไม่ดีขึ้น

  •  xth95
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ  พอดีเมื่อประมาณสองเดือนที่แล้วคลำเจอต่อมน้ำเหลืองตรงลำคอข้างขวาขนาดค่อนข้างใหญ่ (จากท้ายท้อยมากลางลำคอ)   ก็รีบไปหาคุณหมอ ประจวบเหมาะตอนนั้นเจ็บฟันคุดพอดี เหมือนฟันคุดอักเสบแต่ไม่มีหนอง คุณหมอเลยบอกน่าจะเกี่ยวกัน เลยให้ยาแก้อักเสบ ยาฆ่าเชื้อมาทาน อาการเจ็บฟันคุดหาย แต่ต่อมน้ำเหลืองไม่ยุบสักที หนูเลยคิดว่าอาจจะต้องเคลียร์ช่องปาก ก็นัดผ่าฟันคุด ฟันคุดที่ว่าไม่มีหนอง แต่มีอาการเหงือกเผยอนิดหน่อย เลยผ่า แล้วเย็บแค่สามเข็ม แล้วตัดไหมเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนตอนนี้  วันที่10 มิถุนายน  แผลฟันคุดไม่มีอาการเจ็บแล้วค่ะ เหงือกเริ่มปิดสนิท หายปกติ เหลือร่องเหงือกนิดเดียว   แต่ต่อมน้ำเหลืองยังไม่ยุบลงเลยค่ะ เหมือนจะขนาดเท่าเดิม กดแล้วเป็นก้อนแข็งๆไตๆ  ทั้งๆที่เคลียร์ช่องปากหมดแล้ว

    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ว่าหนูควรทำอย่างไรดีคะ ควรรอดูอาการหรือรีบไปพบแพทย์ ตอนนี้หนูไม่แน่ใจว่าต่อมน้ำเหลืองที่ว่านั้นเกิดขึ้นก่อนเป็นฟันคุดหรือเปล่า เพราะ เคยเป็นครั้งนึงตอนฟันคุดข้างซ้ายอักเสบ ต่อมน้ำเหลืองบวมแต่พอหายเจ็บ ต่อมน้ำเหลืองก็ยุบเอง ไม่ได้กินยา ทั้งๆที่ยังไม่ได้ผ่า อาการทางร่างกายนอกเหนือจากนี้คือมีแพ้เป็นผื่นคัน แต่อาการนี้เป็นมานานแล้วตั้งแต่เด็ก แต่ช่วงตั้งแต่ปีที่เเล้วค่อนค้างเป็นเยอะ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวไหม ขอคำปรึกษาด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ xth95 @ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอขนาดใหญ่ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองโดยตรง การติดเชื้อบริเวณในช่องปาก, หู, เนื้องอกที่ลุกลามมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น @ซึ่งหากเป็นการติดเชื้อจากช่องปากลุกลามมา อาการน่าจะดีขึ้นบ้างค่ะ เพราะรักษาส่วนของช่องปากแล้ว @ ดังนั้นแนะนำคุณ xth95 ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกครั้งนะคะ