• ต่อมน้ำเหลืองที่คอด้านหลังไม่ยุบ เป็นมา 3 เดือน ขนาดเท่าเดิม ไม่มีอาการอื่นๆ

  •  ilham
    สมาชิก
    ผมอยากทราบว่า ทำไมต่อมน้ำเหลืองของผมที่คอด้านหลังทำไมยังไม่ยุบเลยไปหาหมอหมอบอกว่ามันจะไม่ยุบเเล้ว เป็นไปได้มั้ยว่ามันจะไม่ยุบเพราะเป็นมา3เดือนเเล้วขนาดก็เข้าเดิม ตอนนี้กังวนใจมาก ไม่มีการอื่นๆด้วยช่วยตอบเเบบละเอียดนะครับ🥺

    สวัสดีค่ะ คุณ ilham,

                           หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่า ก้อนที่คอด้านหลังเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้น จากการที่เคยมีการอักเสบมาก่อน ซึ่งหากผ่านมา 3 เดือนแล้ว ต่อมน้ำเหลืองไม่โตขึ้น ไม่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ไม่เจ็บไม่ปวดอีก ก็แสดงว่าโรคที่เคยทำให้เกิดการอักเสบได้หายไปแล้ว (เช่น การมีแผลอักเสบบริเวณใกล้เคียง) ส่วนการที่ต่อมน้ำเหลืองยังไม่ยุบลง ก็อาจเกิดจากการที่ในขณะที่ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ได้มีเม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆ เข้ามาในต่อมน้ำเหลืองมากขึ้น และเมื่อการอักเสบหายไป เม็ดเลือดขาวก็อาจยังไม่ได้ลดจำนวนลงไปเท่าเดิม ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือนจึงกลับไปเท่าเดิม หรืออาจไม่กลับไปมีขนาดเท่าเดิมเลยก็ได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม ก้อนที่บริเวณด้านหลังคอ ยังอาจเป็น

                  - ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง

                  - เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน

                    ซึ่งทั้ง 2 สาเหตุนี้ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                    สำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือวัณโรคต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งอื่นๆ นั้น ไม่น่าเป็นสาเหตุของก้อนที่คอ เพราะก้อนก็จะต้องโตขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเจ็บ ปวด มีไข้ เป็นต้น

                    หากยังกัวลใจ ก็อาจกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจติดตามเป็นระยะๆ ก็ได้ค่ะ