• มีต่อมน้ำเหลืองโตที่คอ ตรวจอัลตราซาวด์ไม่พบอะไรน่าางสัยไม่มีอาการไข้ แต่บางครั้งเจ็บที่คางเป็นอะไรค่ะ

  •  Rinya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันมีต่อมน้ำเหลืองโตที่ข้างคอทั้ง2 ข้าง  3 อาทิตย์แล้วไม่หายเลยและไม่แน่ใจว่าเล็กลงมั้ยหรือโตขึ้นมั้ย แต่ช่วงอาทิตย์ที่ 2 ได้ไปหาโรงพยาบาลมา เช็คและ Ultrasound แต่หมอบอกต่อมน้ำเหลืองเล็กไม่ถึง 1 ซ.ม  คุณหมอไม่ติใจอะไร เลยไม่ได้ให้ยาอะไรมา แต่อาการเบื้องต้นตอนนี้ไม่มีอะไรนอกจากมีผื่นขึ้นนิดหน่อยไม่คัน และนอกเหนือจากนั้นก็แข็งแรงดี ไม่มีไข้ ไอ หรืออะไรเลย แต่มีเป็นบางเวลาจะรู้สึกว่าปวดๆนิดหน่อยตรงช่วงกรามหรือบางครั้งก็ปวดไปในหูแต่อาการปวดไม่มากและปวดแค่แป๊บเดียวไม่ถึงนาทีด้วยซ้ำ เลยข้องใจว่าเป็นอะไรกันแน่ค่ะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ  ขอบคุณมากๆค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Rinya

    ต่อมน้ำเหลืองที่โตมานานกว่าสามสัปดาห์ต้องได้รับการตรวจค่ะ ซึ่งคุณทำถูกแล้วค่ะที่ไปพบแพทย์ค่ะ

    ตอนนี้ต้องมาดูว่าโอกาสที่จะเป็นความผิดปรกติอะไรได้บ้างค่ะ

    การติดเชื้อวัณโรค

    การติดเชื้อที่เกิดจากเห็บ

    การติดเชื้อที่เกิดจากกาติดเชื้อในช่องปาก

    หรือ เรื่องของตัวมะเร็งของต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งของเม็ดเลือดก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ การตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    อาจจะต้องเจาะเลือดดูลักษณะของเม็ดเลือด

    เจาะเรื่องกรดยูริก การอักเสบ

    เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ทรวงอก

    การตรวจมาการติดเชื้อวัณโรคค่ะ

    การจัดการ

    อาจจะเฝ้าดูขนาดของก้อน

    การผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ