• เจ็บคอและมีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต ต้องทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเจ็บคอข้างซ้ายค่ะ มีเป็นจุดสีขาวอยู่ที่ต่อมทอนซิล 1 จุด กลืนน้ำลายแล้วเจ็บ แล้วก็มีก้อนหลังติ่งหู(น่าจะต่อมน้ำเหลือง) กับท้ายทอย กดเจ็บค่ะ ก้อนเล็กค่ะ มีอาการชาๆที่แก้มข้างหูซ้ายด้วยค่ะ ต้องทานยาอะไรคะ 😭
    ฟรุ้งฟริ้งง 'งง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฟรุ้งฟริ้งง 'งง

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไปที่บริเวณลำคอ

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่คอ ทำให้คออักเสบ เจ็บคอ คอมีหนอง มีไข้

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4.ต่อมทอนซิลอักเสบ อาจมีต่อมทอนซิลโตและบวมแดง กลืนลำบาก

    5 ต่อมไซนัสอักเสบ อาจมีน้ำมูกเขียว มีไข้ ปวดตามใบหน้า

    ต่อมน้ำเหลืองโตอาจพบไดร่วมกับการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณช่องคอค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ ยาฆ่าเชื้ออาจมีข้อบ่งชี้ในการติดเชื้อบางชนิดเช่นการติดเชื้อแบคทืเรียที่คอ หรือทอนซิลอักเสบ ควรให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาจ่ายเท่านั้นค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆจนกินได้น้อย ก้อนที่คอโตมาก ปวด บวม มีไข้ ไอมาก น้ำมูกข้นเขียว