• ต่อมทอมซิล

  •  anuchit
    สมาชิก
    ต่อมทอมซิลข้างขวาเป็นติ่งออกมาไม่มีอาการเจ็บไปหาหมอมาเค้าบอกเป็นต่อมทอมซิลอักเสบอยากรู้จะใช่เนื้องอกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ anuchit,

                           ต่อมทอนซิลนั้นจะมีลักษณะที่ขรุขระ บางครั้งจึงอาจดูเหมือนมีตุ่มเนื้อได้ แต่หากเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมาชัดเจน อาจเกิดจาก

                           1. เนื้องอกธรรมดาของต่อมทอนซิล เช่น squamous papilloma, lymphangioma เป็นต้น

                           2. ถุงน้ำของต่อมต่อมซิล (tonsillay cyst)

                           3. เนื้อร้ายหรือมะเร็งของต่อมทอนซิล เช่น squamous cell cracinoma, lymphoma เป็นต้น

                            นอกจากนี้อาจเกิดจากโรคหูดที่ต่อมทอนซิล แต่พบได้น้อยมาก

                            แนะนำว่าหากเห็นเป็นติ่งเนื้อที่ยื่นออกมาชัดเจน ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจค่ะ

    anuchit  anuchit
    สมาชิก
    ผมไปพบมาแล้วเค้าบอกเป็นต่อมทอนซิลอักเสบให้ยามาทานแต่ผมก็บอกเค้าแล้วว่ามันไม่เจ็บเค้าก็บอกต่อมทอนซิลอักเสบ