• มีตุ่มบวมใหญ่บริเวณกลางหน้าอกเเละเจ็บด้วย เป็นอะไร

  • สวัสดีครับผมมีตุ่มบวมใหญ่บริเวณกลางหน้าอกเเละเจ็บด้วยไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุไรเเละน่าจะเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิทธิชัย หนูเอียด,

                         ตุ่มบวมที่อยู่ตรงกลางหน้าอก อาจเป็น

                        1. ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst) มักจะคลำได้เป็นตุ่มค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง ไม่ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็จะเกิดอาการเจ็บหรือปวดได้

                         2. ก้อนฝี เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                          3. ก้อนเนื้องอกไขมัน จะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                          4. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนเนื้องอกไขมัน ซึ่งมีหลายชนิด ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma), เนื้องอกของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในเส้นประสาท (neurofibroma), ก้อน nodular fasciitis (ซึ่งมักจะมีอาการกดเจ็บ) เป็นต้น

                           หากตุ่มไม่หายไป หรือมีอาการเจ็บขึ้นเรื่อยๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบหรือแกะตุ่มดังกล่าวค่ะ