• มีตุ่มในปาก ทำอย่างไรจึงจะหาย มีตุ่มตลอด

  • อยากรู้ว่ามีวิธีรักษาทางธรรมชาติไหม? เป็นตุ่มตลอดหรือ2-3สัปดาห์ถึงหาย
    เเมวน้อย 'ยฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เเมวน้อย 'ยฯ

    ตุ่มตรงบริเวณกระพุ้งแก้ม อาจเกิดจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    -เนื้องอกในช่องปาก

    เบื้องต้นแนะนำไม่เอามือไปบีบหรือแตะโดนเอง หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ

    หากตุ่มดังกล่าวโตเร็ว ลุกลาม ปวด บวมมาก เป็นเรื้อรังไม่ยุบไป มีไข้ร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงหรือมีเนื้องอกที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์