• มีตุ่มขาวเล็กๆ ขึ้นปลายองคชาต คล้ายๆ สิว

  •  Theerapong Vuttidath
    สมาชิก
    มีตุ่มขาวเล็กๆขึ้นปลายองคชาตครับคล้ายๆ สิว

    สวัสดีค่ะ คุณ Theerapong Vuttidath,

                     ตุ่มขาวๆ เล็กๆ ที่ปลายอวัยวะเพศชาย คล้ายๆ สิวดังกล่าว อาจเป็น

                     1. fordyce spot คือต่อมไขมัน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

                      2. pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี ไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อเช่นกัน เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบ แต่จะเป็นสีเนื้อหรือชมพูอ่อน ไม่ใช่สีขาว เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน ไม่จำเป็นต้องรักษาเช่นกัน

                       3. หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ไม่ใช่สีขาว ผิวขรุขระ มักพบขึ้นที่รอยต่อระหว่างส่วนหัวและลำขององคชาต ใต้หนังหุ้มปลาย มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                       4. หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ สามารถพบได้ที่ผิวหนังทั่วตัวและแขนขา รวมถึงที่องคชาต ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                         หากเป็นมานานแล้ว และเม็ดไม่ขยายขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึงไม่เพิ่มจำนวนมากขึ้น และไม่มีอาการใดๆ ก็อาจเป็น fordyce spot แต่หากตุ่มมีการเพิ่มจำนวน หรือขยายขนาดขึ้น หรือทำให้มีอาการเจ็บ แสบ คัน หรือไม่แน่ใจว่าเกิดจากโรคใด ก็คก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ