• เป็นตุ่มไขมันอุดตันคะ เคยหนักถึงขั้นเป็นตากุ้งยิง สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม

  •  Praew Trilojwong
    สมาชิก

    คือชอบเป็นตุ่มใสๆในตาคะ เคยไปพบแพทย์ คุณหมอบอกว่าเป็นต่อมไขมันอุดตันคะ แต่มันเคยเป็นหนักถึงขั้นตากุ้งยิง เลยอยากทราบว่า พวกนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหมคะ เกี่ยวกับกรรมพันธุ์ไหมคะ ต้องดูแลตัวเองยังไง

    สวัสดีครับ

    ตากุ้งยิง หรือตุ่มฝีเล็กๆที่ขอบเปลือกตา
    - เป็นโรคที่พบได้บ่อยในทุกเพศทุกวัย ไม่จะเพศหญิงหรือชายโอกาสเกิดเท่าๆกัน
    - โดยเริ่มจากท่อทางออกของสารต่างๆบริเวณเปลือกตาอุดตัน และมีแบคทีเรียเข้าไปในต่อมจำนวนมากจนร่างกายจัดการไม่ไหว จนเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมา เกิดเป็นก้อนนูนและบวมร่วมกับมีหนองสะสม เกิดเป็นตุ่มฝี
    - สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากมีเชื้อโรคหรือฝุ่นเข้าตา จากนั้นเผลอเอามือที่สกปรกขยี้ตา และทำให้ต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน และอักเสบตามมา

    ปัจจัยส่งเสริมให้เกิดตากุ้งยิง ได้แก่
    - ปล่อยให้มือ หน้า เสื้อผ้าสกปรก ใส่คอนแทคเลนส์ และมักเอามื้อที่ไม่สะอาดไปขยี้ตา
    - เป็นพวกโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันสูง ไขมันในเลือดสูง, อดนอน, ไซนัสอักเสบ
    - มีใบหน้าที่มัน
    - มีสายตาสั้น ยาว เข เอียง

    วิธีการปฏิบัติตัวและป้องกัน
    - รักษาความสะอาดร่างกายและเสื้อผ้าให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะ ใบหน้า ขอบตา ขนตา มือ ผม
    - หากแต่งหน้าที่ขอบตา ควรเช็ดทำความสะอาดให้ดีก่อนนอนทุกครั้ง และไม่ใช้เครื่องสำอางค์ร่วมกับคนอื่น
    - หลีกเลี่ยงการใช้มือหรือผ้าเช็ดหน้าที่ไม่สะอาดขยี้ตา ล้างมือเป็นประจำ
    - หลีกเลี่ยงการสัมผัสฝุ่นควัน บุหรี่ ลม หรือแดดจ้า
    - หลีกเลี่ยงการใช้สายตามากจนเมื่อยล้า
    - หากสังเกตว่าตัวเองติดเชื้อง่าย ควรล้างเปลือกตาวันละครั้งเพื่อทำความสะอาดรูขุมขน และประคบอุ่นที่เปลือกตา 3 วันต่อสัปดาห์ เพื่อลดการอุดตันของต่อมไขมันที่เปลือกตา

    จากที่กล่าวมาทั้งหมด จขกท จะทราบได้ว่า ตากุ้งยิงไม่ได้มีปัจจัยทางพันธุกรรมเกี่ยวข้อง และโรคนี้จะรักษาให้หายได้ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยส่งเสริม และปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นครับ

    Praew Trilojwong  Praew Trilojwong
    สมาชิก
    หลังจากรักษาอาการตากุ้งยิงได้ประมาณอาทิตย์นึง เจาะหนองออกหมดเรียบร้อย งดใส่คอนแทคเลนส์ รักษาความสะอาดบริเวณเปลือกตาเป็นประจำ ก็ยังพบว่ามีตุ่มใสๆ ขึ้นบริเวณเปลือกตา เลยอยากทราบว่ามาเากสาเหตุใดคะ