• มีตุ่มใสในปากมีจุดแดง 1 จุด เกิดจากอะไร

  •  Nattapon Pannak
    สมาชิก
    หันหน้าตรง เอามือแทบบนฟันซ้าย แล้ว ตรงไปเลื่อย จนถึงตรงเนื้อแล้วตรงต่อไปนิดนึง แล้วมีตุ่มใสแต่มีจุดแดง1จุด
    Nattapon Pannak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattapon Pannak

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้

    -แผลระคายเคืองจากสารเคมีเช่นยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก

    -แผลในปากจากโรคทางภูมิคุ้มกันเช่นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง แต่เกิดได้น้อยมากๆค่ะ

    แนะนำถ้าตุ่มใสในปากยังเป็นเรื้อรังไม่หายไป เจ็บ ปวด บวม มีหนองหรือเลือดไหลจากตุ่มร่วมด้วยควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงหรือเป็นเนื้องอกในช่องปากได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หากปวดร่วมด้วย สามารถรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ แปรงฟันเบาๆวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น