• มีตุ่มใสเล็กๆ รอบๆ ก็แดง กดแล้วเจ็บ ทายาอะไรได้บ้าง

  •  Ploy Kanokporn
    สมาชิก
    อยู่ดีๆมีตุ่มใสเล็กๆ และรอบๆก็แดง กดไปแล้วเจ็บนิดนึงอ่ะค่ะ ที่ขา สามารถทายาอะไรได้บ้างค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Kanokporn,

                       การมีตุ่มใส รอบๆมีสีแดง  อาจเป็น

                      1. ผื่นที่เกิดจากการแพ้หรือระคายเคือง แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                      2. การโดนของร้อนต่างๆ เช่น น้ำร้อนลวก สัมผัสโดนของร้อน ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นแผลชนิด ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก (burn wound) ซึ่งหากเป็นแผลลึกระดับสองชนิดตื้น (second degree burn: superficial partial-thickness burn) จะทำให้มีตุ่มพองน้ำเกิดขึ้น

                      3. งูสวัด แต่มักจะขึ้นหลายตุ่ม และอยู่กันเป็นกลุ่มตามแนวเส้นประสาท รวมถึงจะอาการปวดแสบปวดร้อนมาก

                      4. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่ผิวหนัง เริ่มแรกอาจเกิดเป็นผื่นน้ำใสได้ ต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                      5. การโดนด้วงก้นกระดกกัด แต่จะมีอาการคัน และแสบร้อนร่วมด้วย และมักพบเป็นผื่นแดงเหมือนรอยไหม้เป็นแนวเส้นยาว ร่วมกับผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็กๆ

                     ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการไปแกะหรือเกา หากไม่มีอาการอะไรผิดปกติ เช่น คัน แสบ ร้อน ปวด และไม่มีตุ่มเพิ่มจำนวนขึ้นหรือขยายขนาดขึ้น ก็ยังไม่ต้องใช้ยาอะไร ให้สังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ หากตุ่มไม่หายไป หรือมีเพิ่มจำนวนขึ้น หรืมีอาการต่างๆ ด็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ