• มีตุ่มในปาก ขึ้นบริเวณที่ตรงใต้ลิ้น ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Nongruk
    สมาชิก
    ตุ่มในปากแบบนี้เรียกว่าตุ่มอะไรครับ เพิ่งสังเกตเมื่อวานนี้ครับดังรูป กลัวจะเป็นโรคร้าย ถ้าหาหมอควรหาหมออะไรครับ https://photos.app.goo.gl/9jwhTubJAMHiPjAR7
    Nongruk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nongruk

    อาการมีตุ่มในปาก ขึ้นบริเวณที่ตรงใต้ลิ้นดังกล่าวมานั้น ยังไม่ค่อยชัดเจน อาจเป็นเพียงแค่ตุ่มรับรสที่อยู่ในช่องปากตามปกติ หรืออาจจะเกิดจากสาเหตุที่ผิดปกติเช่น ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้นแต่จากตำแหน่งดังรูปแนบ ก็นึกถึงว่าจะไปกัดโดนได้น้อย

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปป้ายหรือทาเอง รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    ถ้าเป็นสาเหตุไม่รุนแรงหรือเป็นภาวะปกติ ก็อาจจะไม่มีอาการอะไรชัดเจน ดูภายนอกไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่หากตุ่มใหญ่ขึ้น ลุกลาม ดูเป็นตุ่มหนองชัดเจน เจ็บร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยอาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นก่อนได้

    Nongruk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nongruk

    อาการมีตุ่มในปาก ขึ้นบริเวณที่ตรงใต้ลิ้นดังกล่าวมานั้น ยังไม่ค่อยชัดเจน อาจเป็นเพียงแค่ตุ่มรับรสที่อยู่ในช่องปากตามปกติ หรืออาจจะเกิดจากสาเหตุที่ผิดปกติเช่น ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้นแต่จากตำแหน่งดังรูปแนบ ก็นึกถึงว่าจะไปกัดโดนได้น้อย

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปป้ายหรือทาเอง รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    ถ้าเป็นสาเหตุไม่รุนแรงหรือเป็นภาวะปกติ ก็อาจจะไม่มีอาการอะไรชัดเจน ดูภายนอกไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่หากตุ่มใหญ่ขึ้น ลุกลาม ดูเป็นตุ่มหนองชัดเจน เจ็บร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยอาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นก่อนได้