• มีตุ่มใกล้รูทวาร บวมปวด อยากทราบว่าควรรักษาอย่างไร

  •  jaathbk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นตุ่มใกล้รูถวาน เป็นมาได้สักพักแล้ว เมื่อก่อนเป็นตุ่มค้อนค้างเล็กคราวนี้ถ่ายไม่ค่อยออกเป็นคนถ่ายยาก เข้าห้องน้ำหลายรอบมันอับชื้นเลยทำให้มีอาการบวมปวดเหมือนคล้ายๆฝีแต่ไม่มีหนองมีแค่อาการปวดเท่านั้น อยากทราบว่าอาการนี้ควรรักษาอย่างไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jaathbk

    ก้อนที่ทวารหนักสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ ริดสีดวงทวาร, ติ่งเนื้อที่มาจากชั้นผิวหนัง (skin tag), ฝีที่ทวารหนัก เป็นต้น

    สาเหตุที่พบได้แต่น้อย ได้แก่ การติดเชื้อหูด การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ มะเร็ง เป็นต้น

    ส่วนอาการเจ็บเวลาถ่ายอุจจาระ นอกจากโรคริดสีดวงทวารแล้ว ยังมีโรคอื่นๆอีกเช่น โรคแผลที่ขอบทวาร (anal fissure) ฝีที่ทวาร (anal abcess) เป็นต้น

    -โรคริดสีดวงทวาร (hemorrhoid) เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก ถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา หากมีเส้นเลือดอุดตัน (thrombosed hemorrhoid) ทำให้บริเวณนั้นอักเสบจนคนไข้อาการปวดบริเวณทวารหนักรุนแรง บวม และคลำได้ก้อนแข็งบริเวณทวารหนักได้

    -ปัจจัยที่ส่งเสริมให้โรคริดสีดวงเป็นมากขึ้น ได้แก่ การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ตั้งครรภ์ เป็นต้น

    -การดูแลรักษาสุขภาพตนเองเพื่อลดอาการและป้องกันโรคริดสีดวง แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ