• อายุ 12 ปี ไปเล่นน้ำตก กลับมามีตุ่มแดงๆ แกะแล้วเหมือนมีน้ำใสๆ คัน

  •  Uki Kct
    สมาชิก
    หนูอายุ12พ่อแม่พาไปเล่นน้ำตกพอกลับมามีตุ่มแดงๆแกะแล้วเหมือนมีน้ำใส่ๆขึ้นตาหลัง ขา ท้อง อก แขน บริเวณอวัยวะเพศ มันคันอาบน้ำแล้วแสบนิดๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Uki Kct,

                      อาการมีตุ่มแดงๆ บริเวณหลัง ขา ทอง หน้าอก แขน อวัยะเพศ โดยแกะแล้วมีน้ำใสๆ ออกมา และมีอาการคัน อาจเกิดได้จาก

                       - การแพ้หรือระคายเคืองต่อสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในน้ำตก เช่น พืชบางชนิด แพ้แมลงบางอย่าง หรือสารเคมีต่างๆ ที่ใช้ เช่น ครีมกันแดด โลชั่น เป็นต้น หรือแพ้อาหารบางอย่างที่ทานเข้าไป

                      - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                      - การติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น อีสุกอีใส หัด หัดเยอรมัน เป็นต้น แต่อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                      การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้ เช่น ไม่ทาโลชั่นหรือครีมใดๆ พยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้กลายเป็นแผลและติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หากมีอาการคัน อาจทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ