• มีตุ่มแดงคันขึ้นแขน ตัวและขา ต่อมาหนังบริเวณนั้นลอกออกมา เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  PPat Cha
    สมาชิก
    เกิดอาการคัน เป็นตุ่มแดง ที่แขน ตัว ส่วนขาขึ้นไม่เยอะ สัก1-2วันตุ่มแดงจะลอกๆ เป็นหนังลอกออกมา ขึ้นเรื่อยๆ สิบกว่าตุ่มแล้ว ตุ่มเล็กตุ่มใหญ่ แบบนี้เป็นโรคอะไรคะหมอ แบบนี้เกี่ยวกับน้ำตาลในเลือดสูงไม๊ ปกติเป็นคนกอนติดหวานอยู่แล้วอะคะ
    PPat Cha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPPat Cha

    อาการคัน ตุ่มแดงตามตัว อาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มคันจากการแพ้แสง คือเป็นหลังไปสัมผัสแสงแดด แต่พบได้น้อย

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง จำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อเห็นรอยโรคและลักษณะการกระจายตัวของโรคด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ หากตุ่มยังลุกลาม แดง คันมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คัน ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยว่าเป็นอาการคันจากสาเหตุใด