• มีตุ่มแดง ขึ้นที่รักแร้ เวลาบีบจะมีน้ำใสๆออกมา เกิดจากอะไร

  •  njphyy
    สมาชิก
    มีตุ่มแดงๆขึ้นที่รักแร้คล้ายๆสิวบีบแล้วมีน้ำใสๆออกมาถ้าไม่ไปจับก็รู้สึกหน่วงๆค่ะแต่ถ้าจับก็จะเจ็บๆปกติชอบถอนขนรักแร้อยู่แล้วคะบางครั้งอาจจะถอนลึกไปเพราะมีขนคุดไม่ทราบว่าเกียวไหมคะ ทุกๆวันก็ใช้สเปรย์พ่นระงับกลิ่นค่ะถ้าช่วงถอนใหม่ๆฉีดแล้วจะแสบค่ะไม่ทราบว่าเหี่ยวกับการอักเสบไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ njphy,

                      ตุ่มที่อยู่บริเวณรักแร้ คล้ายสิว บีบแล้วมีน้ำออกมา จับแล้วเจ็บดังกล่าว น่าจะเกิดจากการมี  รูขุมขนอักเสบ โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมแดง และทำให้เจ็บเวลาสัมผัสโดน หรือเวลาขยับได้ สาเหตุเกิดจากการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน และการถอนขน เป็นต้น

                      ดังนั้น หากมีประวัติการถอนขน ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดได้ค่ะ แนะนำจึงควรงดการถอนขนไปก่อน รวมถึงการโกนขนด้วย และงดการใช้สเปรย์พ่นระงับกลิ่น เพราะหากพ่นแล้วแสบ แสดงว่าอาจมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เมื่อสัมผัสกับผิวหนังที่มีการอักเสบอยู่ จึงทำให้แสบได้ หรืออาการแสบอาจเกิดจากการระคายเคืองจากสารเคมีก็ได้ อีกทั้งหากสเปรย์มีส่วนผสมของน้ำมัน ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรูขุมขนอุดตันจนเกิดการอักเสบตามมาได้ด้วย

                      หากตุ่มแดงๆ เป็นไม่มาก แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดรักแร้ด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ และใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง แต่หากตุ่มมีหลายอัน และกลายเป็นหัวหนอง อาจกลายเป็นฝีได้ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาปฏิชีวนะค่ะ