• มีตุ่มเล็กๆคันๆใสๆที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร

  •  Nueng Sangarun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีปัญหาคือตรงอวัยวะเพศตรงแคมในค่ะ มันมีตุ่มเล็กๆแซะๆเต็มเลยค่ะ ลักษณะตุ่มมันใสๆแต่ถ้าดึงตึงๆมันจะมีสีขาวแซะๆ มีอาการคันยิบๆด้วยค่ะ แคมในด้านซ้ายก็บวมจนปลิ้นออกมาเลยค่ะ หนูอยากรู้ว่ามันเกี่ยวกับโรคอะไรอะคะ ปล.หนูอายุ14 ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
    Nueng Sangarun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nueng Sangarun

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เริมที่อวัยวะเพศมักเป็นตุ่มใส แสบ แต่เกิดได้น้อยถ้ายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

    -ตุ่มผิวหนังอักเสบ อาจมีตุ่มน้ำใสและคันได้เช่นกัน เกิดจากการอับชื้นหรือแพ้สารบางอย่างเช่นสบู่ น้ำหอม

    -ช่องคลอดติดเชื้อรา จะมีตกขาวสีขาวข้นคล้ายนมบูด คันได้

    แนะนำไปตรวจเพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์เลยนะคะ ไม่ต้องอาย ไม่ต้องกลัวค่ะ แจ้งแพทย์ว่าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ หากจำเป็นต้องตรวจภายในแพทย์จะใช้เครื่องมือขนาดเล็กค่ะ เพราะถ้ามีอวัยวะเพศบวมและมีอาการคันมาก ตุ่มมีน้ำสีขาวๆไหลออกมาน่าจะมีความผิดปกติจริง การให้ได้การวินิจฉัยจำเป็นต้องเห็นรอยโรคค่ะ

    การรักษาขึ้นกับโรคที่เป็นอาจเป็นยาเหน็บ ยาทาเฉพาะที่ หรือยาฆ่าเชื้อรับประทานค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอกวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ไปเกาบ่อยๆ ใส่เสื้อผ้าไม่รัด ไม่อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์