• ตุ่มเเดงขึ้นตามตัวเเขนหลังเท้าก้นเป็นเพราะอะไรครับ

  •  Thawadchai
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอผื่นผมขึ้นครับเป็นเม็ดเเดงๆขึ้นบริเวณเเขนลำตัวหลังเท้า ก้น เกาเเละมันจะขึ้นอ่ะครับซัก4-5วันมันจะตกสะเก็ตอ่ะครับ ไข้ไม่มี ทุกอย่างปกติครับมีเเต่ผื่นขึ้นมันเป็นเพราะอะไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thawadchai,

                     อาการเป็นผื่นแดงขึ้นตามลำตัวก้น เท้า อาจเกิดได้จาก

                    1. ผื่นแพ้สัมผัส มักเกิดอยู่เฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคืองเท่านั้น แต่บางครั้งผื่นอาจแพร่กระจายได้

                    2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ ซึ่งในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่วต่างๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เครื่องสำอาง เป็นต้น

                     3. ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป แต่หากคุณ Thawadchai ไม่มีไข้และไม่มีอาการอื่นใดๆ ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                     4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก โดยต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                     5. ผื่นแพ้แสง จะพบบริเวณผิวหนังที่ได้รับแสงแดด ซึ่งอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยา เป็นโรคเอสแอลอี หรือขาดวิตามินบี 3 เป็นต้น

                    หากตุ่มแดงที่เป็นเริ่มตกสะเก็ดแห้ง และไม่มีตุ่มขึ้นมาเพิ่มอีก รวมถึงไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ผื่นดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม หากผื่นขึ้นมาอีก แนะนำให้พยายามสังเกตสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ และหลีกเลี่ยงค่ะ