• มีตุ่มเล็กๆที่ต้นขา คันมาก เกาจนเป็นแผล เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้หายคัน

  •  Ying1213
    สมาชิก
    ค่ะ เป็นตุ่มเล็กๆแดงๆบริเวณต้นขาค่ะ คันมากเลยค่ะ เกาจนเป็นแผลแล้วแบ้วก็คันลามไปถึงขาช่วงล่างๆค่ะอยากรู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร มีอะไรทำให้หายจากอาการคันไหมคะ
    Ying1213  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ying1213

    ตุ่มคันที่ผิวหนังส่วนมากจะเป็นผิวหนังอักเสบค่ะ สาเหตุไม่ชัดเจน อาจเกิดได้ทั้งปัจจัยภายในตัวเองหรือไม่สัมผัสสารที่แพ้ค่ะ สามารถรับประทานยาแก้คันได้ค่ะ และใช้ยาทาสเตียรอยด์เฉพาะที่ทาบางๆก็จะช่วยได้ค่ะ