• มีตุ่มเล็กๆขึ้นที่ปาก วันต่อมาขึ้นเยอะกว่าเดิม เกิดจากอะไร แล้วควรดูแลอย่างไร

  •  ณภัทร ร.
    สมาชิก
    มีตุ่มเล็กๆขึ้นที่ปากบนค่ะตอนแรกขึ้นนิดเดียววันต่อมาขึ้นเยอะกว่าเดิมอีกค่ะไม่คันค่ะจะแพ้ลิปสติกก็ไม่ใช่เพราะใช้มานานแล้วไม่เคยมีอาการค่ะเมื่อก่อนใช้วาสลีนไม่มีกลิ่นไม่เป็นอะไรแต่พอเปลี่ยนมาใช้แบบมีกลิ่นก็มีตุ่มขึ้นอยากทราบว่าเกี่ยวไหมคะเกิดจากอะไรคะแล้วรักษายังไง
    ณภัทร ร.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณภัทร ร.

    ตุ่มเล็กๆที่บริเวณริมฝีปากนั้นอาจจะเกิดจากผื่นแพ้สัมผัสจากสารที่แพ้เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมใดๆที่ใช้บริเวณปาก  โรคเริมที่ริมฝีปากนั้นทำให้เกิดตุ่มน้ำใส หรือเป็นตุ่มที่เกิดจากต่อมที่ทำหน้าที่สร้างน้ำมัน โดยตุ่มเหล่านี้มักจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น และอาจจะมีตุ่มเล็กๆ เหล่านี้ได้มากถึง 100 ตุ่ม โดยมักจะอยู่ที่ริมฝีปากด้านในได้ค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้วาสลีนทาได้ งดการใช้เครื่องสำอางทุกชนิด

    ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคจริง จะได้การวินิจฉัยที่แม่นยำที่สุดค่ะ ถ้าจุดโตเร็ว ลุกลาม กระจายไปรอบปาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรรีบไปค่ะ