• ตุ่มเล็กๆ

  •  Hoilmon Lopkyu
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมมีตุ่มเล็กๆขึ้นตามแขนครับและตอนนี้มันเริ่มลามไปที่ขาแล้วครับอาการคล้ายๆกับ อิสุอิใส ครับบางตุ่มก็มีน้ำบ้างครับ ทาคาลามาย ก็ไม่หายครับไม่ทราบว่าผมเป็นอะไรครับ

    ตุ่มที่ผิวหนัง มีหลายสาเหตุมาก การวินิจฉัยจะต้องดูผื่นเป็นหลักค่ะ สาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการตุ่มคันได้ เช่น

    1. Prurigo nodularis โรคตุ่มคัน
    2. Eczema หรือผื่นแพ้ผิวหนัง
    3. การติดเชื้อที่ผิวหนัง
    4. ขาดธาตุเหล็ก
    5. ไทรอยด์
    6. โรคไต
    7. โรคเบาหวาน
    8.  โรคไรหิด

    ควรพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาค่ะ ทั้งนี้ไม่ควรแกะหรือเกา เพราะจะยิ่งทำให้ผื่นลามและเกิดรอยดำ หรือรอยแผลเป็นตามมาได้