• มีตุ่มคล้ายสิว บวมแดง ที่รักแร้ เคืองๆ เจ็บเวลาสัมผัส เป็นตุ่มอะไร

  •  Rungnapa Thanapan
    สมาชิก
    มีอาการเป็นตุ่มคล้ายสิว แต่ใหญ่กว่า และไม่มีหัวสิว บวมแดง เป็นบริเวณใต้รักแร้ทั้งข้างเดียว บางตุ่มก็อยู่ติดกันเป็นตุ่มใหญ่ๆ อาการจะรู้สึกเคือง ๆ เวลาสัมผัสแล้วก็เจ็บนิด ๆ สามารถมองเห็นได้โดยไม่ต้องใช้มือคลำไปในใต้ชั้นผิวหนัง อยากทราบว่าเป็นตุ่มอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungnapa Thanapan,

                     ตุ่มคล้ายสิวที่อยู่บริเวณรักแร้ สัมผัสแล้วแล้วเจ็บดังกล่าว น่าจะเป็น รูขุมขนอักเสบ ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมแดงเล็กๆ คล้ายสิว และทำให้เจ็บเวลาสัมผัสโดน ขยับ หรือเสียดสีได้ สาเหตุเกิดจากมีการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอนจน เป็นต้น หากตุ่มมีขนาดโตขึ้น ก็อาจกลายเป็นฝีได้ โดยจะมีอาการปวดเจ็บ และอาจเห็นหัวหนองหรือมีหนองไหลออกมา

                      หากยังเป็นไม่มาก แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดรักแร้ด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง หลีกเลี่ยงการโกนและถอนขน หากตุ่มมีหลายอัน และกลายเป็นหัวหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาปฏิชีวนะค่ะ