• ตุ่มหนองขึ้นบริเวณหัวหน่าว ปวดมาก เป็นตุ่มอะไร ควรรักษาอย่างไร

  • ตอนแรกบริเวณเนินน้องสาวรู้สึกปวดๆพอผ่านมาสองสามวันเริ่มขึ้นเป็นตุ่มพอเอามือไปลูบก็รู้สึกได้ว่าเจ็บ บริเวณที่เกิดตุ่มเหมือนจะมีหัวหนองผุดออกมา ก็เลยลองบีบดู แต่ปรากฎว่าพอบีบแล้วมันไม่มีอะไรออกมาเลย พอผ่านมาอีกวันมันก็เริ่มบวมขึ้นตุ่มเริ่มใหญ่ขึ้นแล้วปวดมาก ลักษณะตุ่มนั้นเหมือนมีเลือดคลั่งอยู่ข้างใน พอมือไปลูบก็เจ็บมากแล้วก็ปวดด้วย มันบวมจนแทบใส่กางเกงในไม่ได้เลยค่ะ เลยคิดว่าที่บวมขึ้นอาจจะเป็นตอนที่เราไปบีบมันเลยทำให้อักเสบ แต่ไม่มีอาการคันที่ตุ่มแต่ถ้าไปโดนจะเจ็บและก้อปวด อยากรู้มันคือตุ่มอะไร แล้วมันอันตรายหรือป่าว ใช่ฝีหรือป่าวคะ กังวลมากตอนนี้กลัวไม่หาย ตอนนี้ยังไม่ได้ไปหาหมอแต่ใช้ยาทากับกินยาอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ

    อย่าเสือก ไม่ใช่เรื่องของมึง

    จากที่เล่ามา อาจเป็นตุ่มของรูขุมขนอักเสบ หรือเป็นตุ่มจากต่อมไขมันอักเสบได้ค่ะ หากมีการติดเชื้อรุนแรงอาจทำให้เกิดฝีได้

    ซึ่งหากรับประทานยาและทายาไม่ดีขึ้น แนะนำคุณ อย่าเสือก ไม่ใช่เรื่องของมึง ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ