• มีตุ่มเม็ดเล็กๆขึ้น และแตกออกเป็นแผล คัน เป็นอาการอะไร

  • ก่อนเป็นมีอาการคันๆๆ. ละมีตุ่มเม็ดๆเล็กๆขึ้น. ละก็แตกเป็นแผลเล็กๆ. ขึ้นหลายตุ่ม. ไม่เจ็บ. ไม่แสบ.แต่จะคันๆ.เป็นๆหายๆ จะเป็นแผลริมแข็งป่าวครับ
    พิชัย มุ่ยแดง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิชัย มุ่ยแดง

    ตุ่มคันตามตัว อาจมีสาเหตุจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ

    3 การถูกแมลงกัด

    4 ผื่นลมพิษ

    5. เชื้อราที่ผิวหนัง

    แผลริมแข็งในทางการแพทย์น่าจะหมายถึงแผลซิฟิลิซที่อวัยวะเพศ จะไม่เป็นตุ่มเล็กๆคันๆขึ้นตามร่างกายค่ะ

    การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมกับขูดตัวอย่างจากตุ่มไปตรวจร่วมด้วยถ้าจำเป็น ดังนั้นหากคันตามตัวมาก ตุ่มลุกลาม มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันกลุ่มต้านฮิสตามีน หลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้หรือรู้สึกว่าใช้แล้วเป็นมากขึ้นเช่นสบู่หรือโลชั่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงแดดหรือที่ๆอากาศร้อนจัด เพราะเหงื่อและแสงแดดอาจเป็นตัวกระตุ้นให้ตุ่มคันแย่ลงได้ค่ะ