• ตุ่มหัวขาวๆ คล้ายสิว บริเวณปากรูทวาร เป็นอะไร

  •  nutella
    สมาชิก
    สวัสดีครับ สองสามวันมานี้ ผมมีตุ่มหัวขาวๆคล้ายๆสิว ขึ้นอยู่ตรงบริเวณปากรูทวารอยู่1เม็ด คือก่อนหน้าที่มันจะมีตุ่มขึ้น ผมถ่ายบ่อยกว่าปกติเนื่องจากทานผักกับผลไม้ ละก็ดื่มนำ้ไปมากกว่าปกติครับ แล้วก็ก่อนหน้านั้นมีเหงื่อออกบริเวณรอบรุทวารบ่อยเลยอยากทราบว่าตุ่มนั้นคืออะไรหรอครับ ขอบคุณครับ
    nutella  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nutella

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอักเสบ ทำให้เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว เจ็บได้เล็กน้อย ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจกลายเป็นตุ่มฝีได้

    -ริดสีดวงที่มีการอักเสบร่วมด้วย

    -ฝีคัณฑสูตร คือ การติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนักนำมาก่อนแล้วมีการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดเป็นทางเชื่อมที่ต้องระบายออกมาทางผิวหนังใกล้ทวารหนัก อาการมักมาด้วย ปวดทวารหนัก มีการบวมแดง และกดเจ็บ  มีเลือดหรือหนองไหลขณะมีการอุจจาระ

    ในกรณีนี้คงต้องอาศัยการตรวจร่างกายดูลักษณะตุ่มและตำแหน่งที่แน่นอนร่วมด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยได้ค่ะ

    แนะนำถ้าเจ็บบริเวณตุ่มมาก มีอาการปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ขับถ่ายอุจจาระแล้วเจ็บมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อดูว่าต้องมีการกรีดระบายหนองหรือได้รับยาฆ่าเชื้อด้วยหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อป้องกันการท้องผูกส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดขณะขับถ่าย รักษาความสะอาดบริเวณทวารหนัก ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง