• มีตุ่มหนองขึ้นที่อวัยวะเพศ มักเป็นช่วงเป็นประจำเดือน ควรรักษาอย่างไร

  •  Nnpprr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าชอบมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศเหมือนเม็ดสิวค่ะ เเต่ว่าเป็นเเล้วสักพักก็หาย เป็นบ่อยมากค่ะโดยเฉพาะเวลาเป็นเมนส์ เเต่ตอนนี้คือว่าเหมือนมันอักเสบ คิดว่าน่าจะเป็นฝี เลยไปปรึกษาเภสัช ได้ยาเเก้อักเสบกับฆ่าเชื้อมาค่ะ กินได้ 10 วันรู้สึกว่าเหมือนเดิม พอเลิกกินไปสักพักมันยุบลง เเต่ไม่หายนะคะ จนตอนนี้เหมือนมันอักเสบขึ้น เเล้วขึ้นมาเพิ่มอีกจุดหนึ่งค่ะ เริ่มรู้สึกเจ็บ คิดว่าน่าจะเป็นหนองเเล้ว ควรรักษายังไงค่ะ(ส่วนใหญ่ชอบเป็นตรงหัวหน่าวเเละเเคมใหญ่ค่ะ)
    Nnpprr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nnpprr

    อาการตุ่มหนองขึ้นที่อวัยวะเพศหญิงอาจเกิดจาก

    1.รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง ดังนั้นถถ้าเป็นมาก ไม่ดีขึ้น ไม่ยุบไปเอง ปวดบวมเยอะ ควรไปพบสูตินรีแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน