• เป็นสาวประเภทสองใช้ฮอร์โมนมา 5 เดือน เต้านมเริ่มผิดปกติ กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Okay Gigi
    สมาชิก

    คือหนูเป็นสาวประเภทสองค่ะ อายุ19ปี เทคฮอโมนมาประมาน4-5เดือน ประมานเดือน4-5สังเกตว่าเต้านมไม่เท่ากันค่ะ เต้านมด้านซ้ายมีขนาดใหญ่กว่า(ไม่ชัดมาก)และเหมือนจะคลำเจอก้อน หัวนมบอด และประมาณอาทิตที่แล้วสังเกตุว่ามีตุ่มเป็นหนองขึ้นตุ่มเดียวเล็กๆตรงบริเวณลานหัวนมเช้ามาก็ตกสะเก็ด มีอาการคันและเจ็บนิดๆเหมือนเข็มทิ่ม(ข้างซ้ายเหมือนกันค่ะ) คืออยากทราบว่ามีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ กลัวจะเป็นพาเก็ตหัวนมด้วยอ่ะค่ะ ถ้าเทคฮอโมนต่อไปจะอันตรายไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Okay Gigi @ อาการที่เล่ามายังสรุปไม่ได้ว่า เป็นการติดเชื้อของผิวหนังบริเวณนั้น หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆค่ะ @ โรคมะเร็งเต้านมพบได้ทั้งเพศหญิงและชาย ในระยะเริ่มแรกจะไม่มีอาการ ถ้ามีอาการอาจมีเป็นคลำได้ก้อนแข็ง ขรุขระ ก้อนโตเร็วที่เต้านม มีต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ มีเลือดหรือน้ำสีช้ำเลือดช้ำหนองออกจากหัวนม เป็นต้น @กรณีรับประทานยาฮอร์โมนเพศหญิงขนาดสูง มีความเสี่ยงหลายอย่างได้แก่ เส้นเลือดอุดตันตามที่ต่างๆของร่างกาย, เนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง, ตับอักเสบ, โรคหลอดเลือดสมองหรือหลอดเลือดหัวใจตีบ, ปวดศีรษะไมเกรน และโรคมะเร็งเต้านม ***ดังนั้นแนะนำคุณ Okay Gigi ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการผิดปกตินี้ก่อนนะคะ แพทย์ผู้รักษาจะได้แนะนำเรื่องความเหมาะสมในการใช้ฮอร์โมนต่อไปค่ะ